Cùng Five Fresh nhìn lại hành trình Khởi nghiệp (P1)

0 416

Năm 2016, chứng kiến đợt hạn mặn lịch sử ảnh hưởng khốc liệt đến nền nông nghiệp và bản thân khi đó đang làm việc tại một công ty về nông nghiệp nên càng cảm nhận rõ hơn sự biến đổi khí hậu đang đe dọa nghiêm trọng đến nền nông nghiệp trong tương lai gần.

Năm 2017, được tiếp cận những chương đầu của tài liệu về aquaponics, tôi bắt đầu tìm hiểu và thử nghiệm mô hình này tại gia đình. Thu được những thành quả đầu tiên, tôi chia sẻ cùng đồng nghiệp, bạn bè và nhận nhận được sự ủng hộ tích cực.

Năm 2018, tôi lập nhóm lúc đầu gồm hai thành viên, tiến hành thử nghiệm mô hình ở diện tích 100 m2. Chúng tôi bắt đầu gặp rất nhiều khó khăn so với mô hình thử nghiệm ban đầu, cá chết, rau không phát triển, chi phí điện năng, thức ăn cho cá, hư hỏng thiết bị,… Cuối năm 2018, chúng tôi cũng cho ra được những sản phẩm đầu tiên, nhưng lúc này bài toán thị trường đặt ra, người tiêu dùng chưa tin tưởng, sản phẩm không thương hiệu, không bao bì, và giá thành sản xuất cao.

Năm 2019, tôi và các cộng sự bắt đầu xây dựng thương hiệu, lên kế hoạch marketing, tham gia các khóa học về khởi nghiệp tại Cần Thơ. Từ đó, nhóm đã hoàn thiện và nhận ra được các vấn đề cần khắc phục. Những tháng cuối năm 2019, nhóm tiến hành các cải tiến, tái cấu trúc mô hình hoạt động, kết hợp các mô đun nhỏ để đa dạng sản phẩm và cắt giảm chi phí tối đa.

Năm 2020, khi đã xác định được tính thực tiễn và hiệu quả của mô hình, chúng tôi bắt đầu xây dựng kế hoạch và định hướng phát triển cho dự án như:

  • Hoàn thiện bộ nhận diện thương hiệu nhằm mang đến người tiêu dùng niềm tin và sự cam kết chất lượng.
  • Lập quy trình sản xuất, số hóa các dữ liệu thống kê theo dõi để liên tục cải tiến và nâng cao hiệu quả các mô đun.
  • Tiếp tục hoàn thiện sản phẩm và đẩy mạnh công tác thị trường, truyền thông, bán hàng thông qua kênh chợ truyền thống, liên kết các cửa hàng thực phẩm.

(còn tiếp…)

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.