Mô hình Aquaponics

0 484

Hệ thống Aquaponics hoạt động nhờ nguyên tắc cộng sinh của hệ sinh thái: Cây – Vi Sinh Vật – Cá. Trong quá trình cá sinh sống sẽ thải ra các chất thải, chất bài tiết và đây là nguyên nhân gây ô nhiễm, làm cá bị chết. Tuy nhiên, trong hệ thống Aquaponics, các loại vi sinh vật, vi khuẩn sẽ nitrat hóa các chất thải,chất bài tiết từ cá để tạo thành các muối nitrat và nitrit. Các loài cây trồng sẽ hấp thu các loại chất này để phát triển. Trong quá trình hấp thu đó sẽ lọc sạch nguồn nước, trả lại cho cá một môi trường sống phù hợp. Cùng với đó là cá sẽ ăn các loại rong rêu từ cây trồng và phát triển.

Thức ăn cho cá là đầu vào chính của hệ thống Aquaponics. Cá sử dụng thức ăn và bài tiết chất thải, với 50% ở dạng amoniac từ nước tiểu, phần còn lại là phân sẽ trải qua quá trình khoáng hóa. Trong quá trình dị dưỡng, vi khuẩn tiêu thụ chất thải của cá, các vật chất thực vật và thực phẩm thừa rồi chuyển đổi thành các hợp chất amoniac và các chất khác.

Yếu tố giữ vai trò cực kỳ quan trọng trong hệ thống Aquaponics là vi sinh vật. Vi khuẩn cho hệ thống Aquaponics sẽ tự phát triển và giúp hệ thống vận hành ổn định mà không cần bổ sung. Vi khuẩn phát triển mạnh trong các bể cạn trồng cây, giúp chuyển hóa chất thải từ bể nuôi cá thành dạng dinh dưỡng phù hợp cho cây trồng phát triển mà không cần phải cung cấp thêm phân bón. Các loại vi khuẩn tham gia vào quá trình chuyển hóa chất thải từ cá thành chất dinh dưỡng cho cây trồng là Nitrosomonas chuyển hóa amoniac thành nitrit. Nitrit sau đó sẽ được chuyển hóa thành nitrate nhờ Nitrobacter, các loài thực vật sau đó có thể tiêu thụ nitrate để phát triển.

Aquaponics hoạt động khép kín, nước từ bồn nuôi cá sẽ được bơm lên các bồn trồng rau mỗi giờ một lần (15 phút) vào ban ngày, dinh dưỡng trong nước sẽ được rễ cây hấp thụ và nước sẽ theo các van xả chảy ngược về bồn nuôi cá, chu trình này được lặp lại liên tục bằng hệ thống tưới hẹn giờ tự động.

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.