Nước sông “đen ngòm” ở Hậu Giang

0 396

Trích bài báo trên trang Vovgiaothong.vn đăng ngày 19/08/2020 về việc nước sông CÁI ĐỤC bị ô nhiễm như sau:

“Ngày 18/8, Văn phòng UBND tỉnh Hậu Giang đã ra thông cáo báo chí, thông tin một số nội dung liên quan đến tình trạng ô nhiễm nguồn nước mặt trên địa bàn thị xã Long Mỹ và một phần huyện Long Mỹ.
Theo đó, nguyên nhân chính gây ra tình trạng ô nhiễm làm cho sông cái Nước Đục “chết lâm sàng” là do nước rơm rạ phân hủy từ cánh đồng trên địa bàn.

Thông cáo nêu rõ, qua phản ánh của người dân và theo dõi, khảo sát của các cơ quan bảo vệ môi trường, từ ngày 12/08/2020 đến ngày 17/08/2020, nguồn nước mặt trên sông, kênh, rạch thuộc địa bàn thị xã Long Mỹ và một phần của huyện Long Mỹ bị ô nhiễm. UBND tỉnh Hậu Giang đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra phân tích chất lượng nước. Kết quả phân tích nhanh một số chỉ tiêu chất lượng nước mặt tại đây hầu hết đều vượt quy chuẩn chất lượng nước mặt dùng cho mục đích cấp sinh hoạt và cao hơn nhiều lần kết quả quan trắc nước mặt định kỳ trên sông Cái Nước Đục (Sông Cái Lớn) vào ngày 25/05/2020.

Kết quả xác minh cho thấy, tại khu vực ô nhiễm không xuất hiện nguồn xả thải lớn từ các cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ sở chăn nuôi quy mô lớn. Nguyên nhân chính gây ra tình trạng ô nhiễm này là do trên địa bàn các xã, phường tại thị xã Long Mỹ và một phần của huyện Long Mỹ vừa thu hoạch đồng loạt diện tích vụ lúa Hè thu. Thời điểm thu hoạch lúa diễn ra trùng vào thời điểm mưa kéo dài do ảnh hưởng của bão số 2 nên rơm rạ không thu gom được mà vùi lấp trên ruộng dẫn đến ruộng bị ngập nước, rơm rạ bị phân hủy làm cho nước trên các cánh đồng bị ô nhiễm. Sau mưa bão, nước trên ruộng rút, thoát ra kênh nội đồng và chảy ra sông, kênh, rạch với lưu lượng lớn. Mặt khác, do đặc điểm tự nhiên của khu vực thị xã Long Mỹ và một phần của huyện Long Mỹ nằm trong vùng giáp nước giữa triều biển Đông và biển Tây, tốc độ dòng chảy yếu, khả năng tiêu thoát nước kém từ đó dẫn đến việc ô nhiễm nước kéo dài.”

Theo Five Fresh, qua sự việc trên cho thấy, nguy cơ mất an toàn cho hoạt động nuôi thủy sản trên sông luôn hiện hữu. Dù là hoạt động nông nghiệp hay công nghiệp đều có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng nguồn nước sông. Khi đó, việc nuôi thủy sản trên sông sẽ gặp rủi ro rất lớn. Điều này cho thấy mô hình Aquaponics với việc sử dụng nguồn nước tuần hoàn mang lại nhiều lợi ích ưu việt. Mô hình này giúp người nuôi chủ động kiểm soát rủi ro và đảm bảo nguồn thủy sản có chất lượng ổn định.

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.