THẤU HIỂU FIVE FRESH ĐỂ AN TÂM (P1)

0 398

I. Tầm nhìn:

Tiên phong phá vỡ lối nghĩ : “Cứ hễ ngon, bổ thì không rẻ” để mọi người, mọi nhà với mọi mức thu nhập có thể tiếp cận nguồn thực phẩm an toàn và bổ dưỡng.

II. Sứ mệnh:

Khai thác các thành tựu kỹ thuật – công nghệ và vận dụng sáng tạo, cải tiến mô hình nông nghiệp Aquaponics để tạo ra nguồn thực phẩm, nông sản “tử tế”. Thông qua xây dựng kênh phân phối kiểu mới để dễ dàng tiếp cận mọi nhà từ mức bình dân nhất.

III. Sản phẩm Fivefresh có gì tốt?

1. Cá không nhiễm độc từ nguồn nước nuôi và không chứa kháng sinh

Nước sông là nguồn cung cấp chính cho các hoạt động nuôi thủy sản nước ngọt hiện nay, với hình thức nuôi trong ao đất hoặc nuôi lồng bè. Nguồn nước này ngày càng ô nhiễm do phân hóa học, thuốc trừ sâu trong nông nghiệp, chất độc hại từ khu dân cư, khu công nghiệp, và nhất là mầm bệnh lan truyền chéo của các ao, bè nuôi thủy sản.Đặc biệt, khi các ao cá, bè cá trên thượng nguồn bị nhiễm bệnh thì nguy cơ lây lan mầm bệnh về phía hạ nguồn cực kỳ khó kiểm soát.

Trong mô hình Aquaponics dùng nguồn nước tuần hoàn nên hao hụt rất ít chỉ do bốc hơi và cây rau hấp thunên có thể xử lý nguồn nước đầu vào bằng các hệ thống lọc với lượng bổ sung hàng ngày ít.

Một số loại cá không ăn thực vật, rau quả nên việc bổ sung thực phẩm tăng cường sức đề kháng và cải thiện chất lượng thịt cho cá gặp nhiều khó khăn. Giải pháp xay trộn ép viên thức ăn cũng đòi hỏi tốn nhiều công sức, chi phí và khó khăn trong việc bảo quản. Còn nếu dùng thuốc thủy sản thì sẽ tác động đến hệ vi sinh có lợi giúp chuyển hóa đạm trong hệ. Do đó, việc dùng ấu trùng ong lính đen ăn mọi thứ mình muốn, sau đó cho cá ăn ấu trùng này là giải pháp tuyệt vời. Cách làm này có rất nhiều ưu điểm. Các ấu trùng dư thừa khi cho ăn (nếu có) vẫn sống được 1 ngày trong nước nên không gây ra hiện tượng rã thức ăn làm lãng phí và ô nhiễm nguồn nước như thức ăn công nghiệp. Với cách làm trên ta có thể cho cá ăn rau quả, trái cây, thảo dược, đạm bã đậu… một cách chủ động thông qua ấu trùng.

2. Rau quả thơm ngon, đậm đà và có thời gian bảo quản dài ngày

Rau quả từ hệ thống Aquaponics có mùi vị đậm đà và giữ được lâu ngày như rau trồng hữu cơ trên đất mà không có hiện tượng úng nhũng (không thừa nitrat) do nồng độ dinh dưỡng trong hệ Aquaponics (300-500 ppm) thấp hơn hệ Hydroponics (thủy canh dùng dinh dưỡng vô cơ pha chế từ 500-1800 ppm). Nồng độ dinh dưỡng trong hệ aquaponics tuy không cao nhưng ổn định do:

  • Hệ vi sinh chuyển hóa phân và các chất thải của cá chậm nhưng có độ ổn định liên tục theo thời gian. (Hệ hydroponics châm dinh dưỡng định kỳ nên sẽ có độ giao động giữa các lần châm thêm).
  • Tổng thể tích nước trong hệ thống rất lớn và sử dụng tuần hoàn nên giữ được độ ổn định nhiệt độ và thành phần dinh dưỡng hòa tan trong nước (Hệ hydroponics pha chế dinh dưỡng không thể pha ra thể tích lớn do chi phí cao và phải thay bỏ sau mỗi vụ canh tác, nó còn làm phát sinh nước thải và mất ổn định nhiệt vào mùa nóng. Điều này cần phải có thiết bị làm mát gây tốn rất nhiều năng lượng điện).

3. Các sản phẩm đậu hũ và sữa đậu nành được ứng dụng các nghiên cứu chuyên sâu trong việc loại bỏ chất có hại trong hạt

  • Đậu hũ và sữa đậu nành là nguồn cung cấp đạm thực vật tuyệt vời. Tuy nhiên, bản thân hạt đậu nành cũng chứa một số chất có hại làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm nếu không được xử lý đúng cách. Dưới đây là một số hoạt chất có hại và phương pháp loại bỏ chúng:
  • Loại bỏ chất phytic axit có trong vỏ đậu nành bằng cách ngâm đậu với nguồn nước nóng và bóc sạch vỏ trước khi vào công đoạn xay nghiền.
  • Kiểm soát việc sản sinh chất peroxide trong quá trình xay nghiền, ly trích dịch đậu bằng cách kiểm soát nhiệt độ phù hợp và giữ ổn định nhiệt trong suốt quá trình xay đậu.
  • Phân hủy chất saponin, trypsin inhibitor, soyin… bằng giải pháp đun sôi hoàn toàn bằng nồi đun áp suất hơi nước giúp tránh hiện tượng giả sôi và khét đáy so với các phương pháp đun truyền thống.
  • Thay thế thạch cao, nước chua hoặc giấm vốn có nhiều nhược điểm và tiềm ẩn nguy cơ độc hại bằng chất kết đông là muối Nigari (muối Nhật Bản). Muối này giúp bổ sung đáng kể lượng magie với rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe đã được người Nhật dùng trong chế biến đậu hũ. Đây cũng là điểm độc đáo của sản phẩm vì tỉ lệ và cách thức sử dụng muối nigari đòi hỏi kỹ thuật phức tạp hơn. Không dễ dàng thực hiện thành công như thạch cao, nước chua, giấm, chanh,…
  • Sản phẩm không chứa lượng axit hữu cơ dư thừa nên giúp kéo dài thời gian bảo quản và giữ được hương vị đậu nành đậm đà.
  • Sản phẩm của dự án còn kết hợp các loại đậu khác giúp cân bằng dinh dưỡng. Sự đa dạng các nguồn axit amin trong nhiều loại hạt giúp cho sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cân đối. Không bị thừa chất này lại thiếu chất khác. Đồng thời việc giảm tỉ lệ đậu nành trong sản phẩm còn giúp tiếp cận phân khúc khách hàng là người bệnh tuyến giáp và nam giới vốn được khuyên hạn chế sử dụng các sản phẩm từ hạt đậu nành.

TỰ GIỚI THIỆU VỀ SẢN PHẨM FIVE FRESH

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.